นี่เป็นความเห็นจากผมเพียงผู้เดียว ซึ่งอาจไม่ตรงกับความจริงที่จะเกิดก็ได้เพราะผมไม่ใช่หมอดู
 
โซนี่บอก PS Vita สามารถ port เกมจาก PS3 มาลงได้ง่ายๆ แต่เลือกใช้ GPU ของ PowerVR แทนที่จะเป็น nVidia เหมือน PS3 ทั้งที่ nVidia ก็มี Tegra

XBOX360, Wii, Wii U ก็ใช้ GPU จาก AMD(ATi)

ตลาด notebook ตอนนี้ฝั่ง intel ถ้าไม่ใช้ onboard จาก intel เองก็มักจะใช้ AMD Radeon กัน แถมผู้ใช้ที่มีความรู้หลายคนก็ขยาด nVidia เนื่องจากปัญหา heat cycle ที่เคยเกิดอีก

ส่วนฝั่ง AMD ที่ผู้ผลิตใช้ทำตลาดราคาถูกก็ไม่มีใครบ้าใส่การ์ดจอแยกมาให้ราคาขึ้นหรอก แถม AMD ก็มี Fusion อยู่ในมือด้วย

nVidia ท่าทางจะหืดขึ้นคอ ตลาดที่เหลือตอนนี้คือ Tegra ที่เหมาะจะใช้กับ tablet มากกว่าโทรศัพท์กับ Geforce ที่กินตลาด desktop ที่ต้องการ cpu แรงมากอยู่ ส่วน notebook เสียส่วนแบ่งให้ intel กับ AMD ไปเยอะอยู่และเพราะตลาดนี้เน้นเรื่องพลังงานมากกว่าความแรง และเพราะชื่อเสียเรื่อง heat cycle ที่เคยเกิด ส่วนเครื่องเกมก็มีเฉพาะ PS3 ซึ่งไม่รู้ว่ารุ่นหน้าโซนี่จะยังใช้บริการอีกรึเปล่า

AMD ถือเป็นบุญชีวิตมากที่ไปฮุบ ATi มาช่วยต่อชีวิตจากสถานการณ์บัญชีติดตัวแดงเพราะตลาด GPU ลงไปกินหลายที่ทั้ง desktop notebook และเครื่องเกม แต่ปัญหาตอนนี้คือ CPU ยังแรงสู้ intel ไม่ได้ ต้องกลับไปพัฒนามาเพิ่ม แถม Llano ที่จะออกก็มีปัญหาผลิตไม่ทันคำสั่งซื้ออีก ต้องเพิ่มกำลังการผลิตแล้ว

intel รายนี้ส่วนแบ่งการตลาดสูงมาก CPU กินเรียบทั้ง desktop notebook และ server ส่วน GPU ก็สูงกว่า nVidia และ AMD เพราะ onboard ของตัวเองที่แรงสู้เจ้าอื่นไม่ได้แต่ราคามันถูก แต่ล่าสุดพยายามจะเอา x86 ไปลงตลาด tablet แล้วยัด android ซึ่งผลการทดสอบออกมาแพ้ Tegra ไปไม่เป็นท่า

ARM รายนี้กินค่าลิขสิทธิ์พิมพ์เขียว CPU สำหรับตลาดอุปกรณ์พกพาทั้งโทรศัพท์มือถือ tablet และเกมพกพาทั้งของโซนี่และปู่นินหมดเรียบ เนื่องจากมีจุดเด่นที่ประหยัดพลังงานและมีความเร็วที่น่าพอใจ และตอนนี้กำลังจะไปตลาด pc ด้วย ฝั่งไมโครซอฟท์ก็บอกมาแล้วว่า windows รุ่นถัดไปจะรองรับ ARM คาดว่าจะมากินตลาด notebook และ netbook เป็นหลัก ซึ่งตรงนี้อาจทำให้ intel ร้อนๆ หนาวๆ ได้ และผมเชื่อว่า AMD น่าจะขอซื้อลิขสิทธิ์ ARM ไปผลิตลงตลาดนี้เพื่อรักษาตลาด pc ขณะที่ intel ซวยเพราะสิทธิบัตร x86 ในมือมันค้ำคอ ลงเล่น ARM เมื่อไหร่คือคราวหมดยุค x86 เมื่อนั้น

IBM หลังจากขายกิจการ pc ที่ตัวเองไม่ถนัดในการทำตลาดให้กับ Lenovo ก็ไปเน้นที่ตลาด server และการวิจัยซึ่งเป็นของถนัดของตัวเอง ซึ่งรายนี้ออกแบบและผลิต CPU ให้เครื่องเกมคอนโซลทุกเครื่องเกมเลย ไม่ว่าใครชนะ IBM กินเรียบ

Comment

Comment:

Tweet

เห็นหลายๆที่ก็พูดถึงเรื่องนี้เหมือนกันครับว่าตอนนี้
ช่องว่างของประสิทธิภาพการทำงาน
ระหว่าง CPU Desktop กับ Notebook
มันลดระยะลงมาเรื่อยๆแล้วใช้แค่ Notebook
ก็สามารถใช้งานได้เท่ากับ Desktop แถมยุคนี้เน้น
ไปที่อุปกรณ์ขนาดเล็กพกพาสะดวกและประหยัด
พลังงานมากกว่าแต่ก่อนก็น่าสนใจว่า
ต่อไปตลาด Desktop จะเป็นยังไงในอีกปีสองปีนี้

#4 By Huntz on 2011-06-17 02:22

บทสรุปจะออกเร็วๆ นี้ไหมนะ
เผื่อคิดอยากซื้อเครื่องใหม่ปีหน้าจะได้ไปแนวทางสบาย embarrassed

#3 By Ellebazi on 2011-06-16 13:55

desktop ตรงนี้ตอบไม่ถูกจริงๆ ต้องดูว่าพอ ARM มาเล่นตลาด pc แล้วมันทำ benchmark ได้ขนาดไหน การสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ และผู้ผลิต pc เล่นด้วยหรือไม่(ไม่นับพวกประกอบเอง) ถ้าสามารถกระทืบ x86 กระจุยได้จะเกิดอยู่ 2 อย่างคือ intel ยอมแพ้ในตลาด CPU หรือยอมโยน x86 ทิ้งแล้วไปซื้อลิขสิทธิ์ ARM ครับ ซึ่งผมเชื่อว่าอย่างหลังจะเป็นไปได้มากกว่าเพราะ intel ไม่มีทางคิดฆ่าตัวตายแน่ๆ

#2 By ob the air on 2011-06-16 13:35

แล้วอนาคต Desktop ล่ะครับเฮีย

หรือมันหมดอนาคตแล้ว intel เลยหมดอนาคตตาม ?

ob the air View my profile